CategoriesChuyên mục Cùng Vào Bếp

PUTINO FOOD HƯỚNG DẪN BẠN NẤU MÓN THỊT HEO NGÂM MẮM THƠM NGON

6 5-Putino-Food

Thịt heo ngâm mắm là món ăn của ông bà ta ngày xưa, khi chưa có tủ lạnh và thịt heo chưa được buôn bán rộng rãi như bâu giờ. Hàng năm hầu như chỉ có dịp Tết đến xuân về mới có thịt heo để ăn, cho nên món này chủ yếu là để bảo quản thịt gheo được lâu dài, vừa có vị ngon vừa đậm đà hương vị. Bạn hãy thử ngay cách làm Thịt heo ngâm mắm được ông bà mình chế biến từ ngày xưa nhé.

THÀNH PHẦN

Thịt ba chỉ1.50 Kg
Ớt12 Trái
Tỏi1 Củ
Đường trắng1 Kg
Hoa hồi10 Cái
Nước mắm1 Lít
Muối1 Muỗng cà phê

Hướng dẫn thực hiện

1.

Mua thịt ba chỉ bạn nên chọn loại ngon, thịt và mỡ đều nhau, khi ăn sẽ không bị ngán đâu đấy. Rửa sạch thịt heo bằng muối và nước, cắt thịt thành khúc dày hay mỏng là tùy sở thích của bạn nha. Bóc vỏ tỏi. Cắt bỏ cuốn ớt, rửa sạch để ráo. Chế nước mắm và đường trắng ra hai chén khác nhau.

2.

Chế 300ml nước lọc vào nồi, thêm 1 muỗng muối. Thả thịt heo ba chỉ đã cắt vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Kiểm tra thấy thịt chín thì vớt ra, cho vào tô nước đá.

3.

Chế 1 lít nước mắm vào nồi, thêm 1kg đường trắng vào và bắc lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy cho đường nhanh tan hết. Hạ nhỏ lửa xuống nhỏ nhất khi thấy nước mắm bắt đầu sôi lụp bụp và nhớ hớt bỏ phần bọt nổi lên nha. Sên nước mắm và đường trên lửa nhỏ liu riu khoảng 10 phút hoặc đến khi thấy hơi keo lại là được. Nhấc nồi nước mắm ra ngâm qua nước lạnh cho nhanh nguội. Bỏ ngón tay xuống thử, khi cảm nhận được độ lạnh của nước mắm đường là được rồi nha.

4.

Xếp lần lượt các miếng thịt, ớt tươi, tỏi và hoa hồi vào hũ thủy tinh lớn. Đổ nước mắm nấu đã để nguội vào ngập nguyên liệu trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp. Ngâm thịt heo trong vòng 2 tuần là chúng ta có thể ăn được rồi, nhưng nếu càng để lâu thịt càng ngấm ăn sẽ càng đậm đà và ngon hơn nữa đấy.

5.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món Thịt heo ngâm mắm cực đơn giản này rồi đó. Thịt mềm béo, thấm đậm phần nước mắm nấu thơm lừng, thịt vừa có thể để được lâu, vừa ngon khi ăn cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng. Bạn có thể làm món này vào bất cứ ngày nào trong năm và để dành ăn dần đều được nha. Nào cùng mình lưu lại ngay cách làm Thịt ngâm mắm này và chuẩn bị sẵn một hũ để dành đó nhé.

Trả lời