Bánh ướt đi kèm với gấc là một sang tạo thú vị. Hãy nghĩ xem khi bạn ăn một miếng bánh ướt nóng, mềm mượt, lại biết rằng mình đang bổ sung thêm vitamin A và khoáng chất cho cơ thể, thì có phải thú vị hơn nhiều không? Và màu gấc được đồng bộ với phần nhân có màu cam của cá hồi. Đó là điều hấp dẫn mà món ăn này đem lại. Hãy cùng khám phá công thức tạo nên món ăn này nhé!
THÀNH PHẦN
Hướng dẫn thực hiện
Cho bột bánh ướt, bột năng, thịt gấc xay, 2gr muối vào tô, đổ từ từ 200 – 220ml nước ấm vào khuấy tan, lọc bằng rây, để bột nghỉ 30 phút. Cá hồi bỏ da, lau khô, cắt hạt lựu. Củ sắn, hành tây, nấm mèo cắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Hành tím bào mỏng phi thơm. Để chảo nóng, cho 10ml dầu ăn vào, bỏ hành tây vào xào thơm, tiếp tục cho củ sắn vào xào chín, nêm 2gr gừng, 2gr hạt nêm, 1gr tiêu xay và 2gr đường, cho nấm mèo vào xào, nấm mèo vừa chín tiếp tục cho cá hồi vào xào nhanh tay. Tắt bếp và cho ra tô, để nguội.
Tráng bánh: Bột đã để nghỉ 30 phút, phết một lớp dầu mỏng vào chảo không dính, cho bột vào tráng đều, độ dày khoảng 1mm, sau đó đậy nắp lại để lửa vừa đến khi thấy bột trong là bánh chín. Lấy bánh ra cho nhân vào gói lại.
Cách pha nước chấm: Lấy 30ml nước chín, 15gr đường, 30ml nước mắm khuấy tan hoặc nấu sôi để nguội. Khi ăn vắt ít chanh và ớt xay vào (tùy khẩu vị người ăn để pha chua ngọt).
Cho bánh vào dĩa, rắc hành phi lên trên mặt bánh. Ăn kèm với rau thơm, giá chần, chấm nước mắm ngọt. Yêu cầu thành phẩm: Bột bánh ướt chín trong, có độ mỏng đều, nguyên vẹn, dẻo dai màu cam đỏ tự nhiên của gấc. Phần nhân bánh vừa ăn, thịt cá hồi chín tới, thơm gia vị, vị ngọt tự nhiên từ củ sắn, hành tây.