Thịt thăn heo là phần nạc khá dày thường được dùng làm ruốc, thịt băm hay món cốt lết, tuy nhiên do đặc điểm nạc dày khá khô nên không được nhiều người yêu thích. Với cách biến tấu thành món thịt heo xào hành sốt chua ngọt, nhược điểm này đã bị “đánh bay”. Miếng thịt thấm vị, hơi giòn nhờ áp chảo trước nhưng lại được làm mềm và làm ẩm nhờ lớp sốt chua ngọt mượt mà khá ngon miệng! Trong những ngày thời tiết lạnh, thưởng thức những món ăn có chua, có ngọt lại có cả cái đậm đà của sốt như món thịt xào này giúp kích thích khẩu vị, đảm bảo là hao cơm lắm đấy!
THÀNH PHẦN
Hướng dẫn thực hiện
Thịt heo rửa sạch, thái miếng hơi dày và to bản rồi đem ướp với các gia vị ướp (1 muỗng canh bột bắp, ½ muỗng canh nước tương; 1 muỗng cà phê rượu trắng; ½ muỗng cà phê đường; ¼ muỗng cà phê muối; ¼ muỗng cà phê tiêu) trong vòng 30 phút cho thấm.
Làm nóng chảo chừng 4 muỗng canh dầu, cho thịt vào áp chảo trên lửa lớn cho đến khi miếng thịt rám màu vàng nâu thì chuyển sang lửa vừa và đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín hoàn toàn.
Làm nóng chảo trở lại với 1 muỗng canh dầu, trút hành tây thái mỏng và tỏi bằm vào xào thơm. Hòa tan hỗn hợp gồm giấm, nước tương, sốt cà chua, đường và muối trong một bát nhỏ cho đến khi đường và muối hoàn toàn tan hết thì đổ vào chảo hành, đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sôi. Tránh đun lửa quá to dễ khiến sốt bị cháy khét mất ngon lại không tốt cho sức khỏe.
Khi sốt bắt đầu sôi thì trút thịt lợn vào, lật đều cho thịt thấm sốt. Đun thêm chừng 3-4 phút trên lửa nhỏ rồi tắt lửa.
Với cách biến tấu thành món thịt heo xào hành sốt chua ngọt, nhược điểm này đã bị “đánh bay”.