CategoriesChuyên mục Cùng Vào Bếp

PUTINO FOOD HƯỚNG DẪN BẠN NẤU MÓN GIÒ LỤA NGÀY TẾT

13 1-Putino-Food

Giò Lụa hay Chả Lụa là món ngon ngày Tết truyền thống trong những ngày đầu năm mới của người Việt. Cách làm giò lụa (chả lụa) đơn giản, với những miếng chả lụa dai béo, thơm phức hương thịt rất đặc trưng. Bên cạnh đó, để làm chả lụa trắng, giòn dai cho bữa cơm Tết thì các bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ ngay sau đây nhé.

THÀNH PHẦN

Thịt heo500 Gr
Bột bắp30 Gr
Nước mắm1 Muỗng canh
Hạt nêm1/2 Muỗng cà phê
Đường trắng1/2 Muỗng cà phê
Tiêu1 Muỗng cà phê
Bột nở (baking powder)15 Gr
Lá chuối3 Miếng

Hướng dẫn thực hiện

1.

Cách làm chả lụa (giò lụa): Đông đá thịt heo xay khoảng 45 phút. Lấy thịt đông ra, cho vào máy xay thịt, thêm bột bắp, bột nở, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, xay 15 giây. Cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10 – 15 giây thì ngưng 1 chút, bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo, dính là đã đạt được yêu cầu.

2.

Cách làm chả lụa bằng là chuối: Trước tiên, trải màng bọc thực phẩm xuống bàn. Cho 3 miếng lá chuối to lên, lấy hỗn hợp thịt xay cho vào giữa. Để thịt không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh. Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình chả lụa, gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế, cột dây dọc. Lăn tròn cho đòn giò tròn tròn, cột dây ngang.

3.

Cách làm chả lụa hấp: Cho chả lụa vào xửng hấp, đun to lửa, thời gian hấp chả lụa khoảng 30 – 45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò lụa chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.

4.

Cắt giò lụa – chả lụa ra từng khoanh tròn, xếp thành hoa hồng, bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết. Món chả lụa dai ngon, béo bùi ăn cùng với bánh tét, dưa kiệu, … rất ngon nhé. Chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh chấm ăn cùng nữa là ngon hết sẩy.

Trả lời