CategoriesChuyên mục Cùng Vào Bếp

PUTINO FOOD HƯỚNG DẪN BẠN NẤU MÓN CHÀ BÔNG VÀNG ƯƠM THƠM NGON

28 1-Putino-Food

Chà bông vàng ươm thơm ngon với chà bông được đánh tơi ra, ngâm đều gia vị mắm mặn ngọt vừa miệng. Có thể ăn cùng khổ qua sống hoặc cơm cháy, cháo trắng, … đều tuyệt.

THÀNH PHẦN

Thịt heo3 Kg
Đường trắng30 Gr
Nước mắm240 ml
Bột ngọt1/2 Muỗng canh

Hướng dẫn thực hiện

1.

Thịt heo thăn chọn mua thịt cốt lết, bỏ xương và bỏ gân, lấy nguyên 1 cây dài. Thịt đem rửa sạch, để ráo, chẻ dọc cây thịt làm đôi, cắt từng miếng cỡ 2cm dọc theo thớ thịt.

2.

Cho 240ml nước mắm, 30g đường vào nồi, đun sôi cho tan hết đường (phải khuấy kẻo dính nồi). Cho thịt vào, đậy nắp nồi, nấu đến khi sôi trào bọt phủ kín mặt thịt thì ta đảo lên. Luộc khoảng 15-20 phút là chín, tắt bếp. Vớt thịt để riêng, lúc này nước trong nồi là hỗn hợp của nước thịt và nước mắm, màu hơi vàng. Để nguyên trong nồi, mở lửa nhỏ đủ để mắm sôi có bọt nhỏ nổi lên. Nấu khoảng 30- 40 phút, khi mắm có màu cách gián, hơi sệt. Mùi thơm như mùi mắm kho thịt là đạt, có thể nếm lại xem đã ngọt mặn đủ chưa. Nên cho hơi mặn, ngọt nhẹ. Mình đun còn khoảng 1 chén ăn cơm đầy mắm.

3.

Trong khi đun mắm thì cho thịt vào máy xay sinh tố xay nhưng chỉ để khoảng 5-10 giây 1 lần. Trộn thịt với mắm đã cô đặc, nếu muốn ăn cay thì cho ớt tươi vào (chẻ dọc bỏ hạt), dùng bao tay trộn và bóp thật đều, ướp khoảng 30 phút. Cho thịt ra chảo không dính sao khô, lúc đầu thịt còn ướt thì ta sao lửa vừa để mắm bốc hơi nhanh và tạo đà để chà bông lên màu, càng về sau càng cho lửa thật nhỏ để chà bông khô từ từ mà không cháy.

4.

Chà bông thịt heo ngoài dùng ăn chơi cho bỏ thèm thig bạn có thể kết hợp ăn cùng cháo trắng, cơm cháy mỡ hành hay xôi mặn, … đều rất ngon.

Trả lời